BAN QUẢN LÝ CÁC VỊNH THUỘC QUẦN ĐẢO CÁT BÀ VƯỢT KHÓ HOÀN THÀNH TỐT NHIỆM VỤ NĂM 2013

Thứ sáu - 13/01/2017 05:32
Năm 2013, Chi bộ Ban quản lý vịnh Cát Bà được công nhận là 1 trong 10 chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu và được Huyện uỷ tặng giấy khen. Tập thể cán bộ, nhân viên của đơn vị được UBND huyện tặng giấy khen và được khối thi đua bình bầu đề nghị UBND thành phố tặng bằng khen. Kết quả đó là sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, đảng viên, nhân viên trong đơn vị.
img 0348 moi[1]

img 0348 moi[1]

Năm 2013 là năm Ban quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà phải triển khai đồng loạt nhiều hoạt động, trong đó đặc biệt là việc tập trung cao cho công tác quy hoạch, sắp xếp lồng bè theo quyết định 1572 của UBND thành phố và  xử lý vệ sinh môi trường trên vịnh sau tháo dỡ, di dời các bè, mảng nuôi trồng thủy sản phục vụ đoàn công tác của IUCN tới khảo sát thẩm định hồ sơ trình UNESCO công nhận quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới. Một khối lượng công việc lớn, trong khi lực lượng của đơn vị mỏng, song BQL Vịnh đã chủ động tham mưu cho UBND huyện triển khai có hiệu quả kế hoạch đề ra.
 
 
Trong năm qua BQL Vịnh  đã phối hợp với các phòng ban, đơn vị liên tiếp tục tuyên truyền vận động các chủ bè kinh doanh, nuôi trồng dịch vụ tại vịnh Cát Bà di dời về vị trí quy hoạch, tuyên truyền vận động các chủ bè vi phạm hành chính tại vịnh Lan Hạ nghiêm túc tự giác chấp hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND . Bên cạnh công tác tuyên truyền vận động, BQL Vịnh còn phối hợp với  các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra, khảo sát lại toàn bộ số lượng bè, giàn bè nuôi trên vịnh Bến Bèo, vịnh Lan Hạ, tổ chức cho các chủ bè tự ý cơi nới ô lồng thuộc diện quy hoạch ký bản cam kết cắt giảm ô lồng cơi nới, đồng thời tham  mưu cho UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo và tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ di dời các bè, mảng vi phạm hành chính tại vịnh Lan Hạ, Bến Bèo và vịnh Cát Bà.
Đối với các bè  mảng neo đậu sai quy định tại các vụng, vịnh BQL Vịnh cũng đã tham mưu, phối hợp triển khai di dời hoặc tháo dỡ đảm bảo đúng quy định. Trong quá trình quy hoạch, BQL Vịnh thường xuyên theo theo dõi, giám sát chặt chẽ  và ngăn chặn các hành vi vận chuyển trái phép tre, gỗ, phao xốp…. vào vịnh phục vụ cho mục đích cơi nới ô lồng, giàn bè. Đồng thời xác nhận số lượng ô lồng, giàn bè cho các chủ bè có giấy chứng nhận để thuận tiện cho việc vay vốn tái sản xuất.
 Tính đến 31/12/2013 BQL Vịnh và các đơn vị chức năng đã phối hợp chặt chẽ, thực hiện việc tháo dỡ 1093 ô lồng nuôi cá ; 2125 gian bè nuôi nhuyễn thể; giảm 96 cơ sở nuôi trồng thuỷ sản . Trong đó : tại  vịnh Lan Hạ đã cắt giảm 91 cơ sở NTTS, 2062 giàn bè nuôi nhuyễn thể, 446 ô lồng nuôi cá, tại vịnh Bên Bèo cắt giảm  05 cơ sở NTTS, 622 ô lồng nuôi cá; tại vụng Thoi Quýt – Xã Gia Luận giảm 13 ô lồng nuôi cá, 33 giàn bè nuôi nhuyễn thể; tại vụng Trà Báu đã cắt giảm 12 ô lồng nuôi cá , 30 giàn bè nuôi nhuyễn thể.
 


Cùng với việc sắp xếp lồng bè trên vịnh, năm 2013 Ban quản lý vịnh còn tăng cường công tác xử lý vệ sinh môi trường trên vịnh đảm bảo vệ sinh môi trường  biển và tạo cảnh quan sạch đẹp phục vụ du lịch, nhất là việc phục vụ cho hoạt động thẩm định hồ sơ của IUCN trình UNESCO công nhận quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới. Các tổ thu gom rác theo hình thức xã hội hóa được duy trì thường xuyên, đảm bảo lịch thu gom rác hàng ngày, hàng tuần theo quy định. Ngoài ra đơn vị tham mưu cho UBND huyện  huy động gần 1.500 lượt đoàn viên, thanh niên và cán bộ công chức ở các cơ quan, đơn vị, lực lượng dân quân tự vệ và đông đảo nhân dân trên toàn huyện và gần 300 lượt phương tiện tham gia  05 đợt tổng vệ sinh thu gom rác trôi nổi trên vịnh, rác ứ đọng trong các khe núi, vách đá, rác trên các bãi và các phao xốp, tre gỗ sau tháo dỡ bè, mảng dưới vịnh và vận chuyển về nơi xử lý. Phối hợp với Ban Quản lý vịnh Hạ Long-Quảng Ninh tổ chức 01 ngày thu dọn VSMT khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh, thành phố  và đã thu gom  gần  20.000 m3 vận chuyển về nơi tiêu hủy. Trên mỗi nhà bè, phương tiện đã có 400 thùng chứa rác loại 60 lít in chữ “ Vì Cát Bà – Xanh - Sạch - Đẹp!” 90% các bè NTTS đề được gắn khẩu hiệu tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên vịnh.
 


Nhân các ngày toàn dân chung tay vì huyện đảo Cát Hải xanh, sạch, đẹp, ngày Môi trường thế giới, Ban quản lý vịnh Cát Bà đã tăng cường tuyên truyền về nội quy, quy định, quyết định của UBND huyện về việc thực hiện phương án xã hội hoá công tác vệ sinh môi trường trên vịnh, tuyên truyền bằng hệ thống loa phát thanh, treo các băng zôn, khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi đến các hộ dân kinh doanh, dịch vụ, nuôi trồng hải sản trên vịnh.
BQL Vịnh còn phối kết hợp với  các dự án như quỹ môi trường toàn cầu (GEF),  Trung tâm phát triển nông thôn (CRP)  triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu như  thử nghiệm mô hình nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp, nhà vệ sinh bằng nhựa composite, xây dựng cụm lồng bè an toàn, văn hoá thân thiện với môi trường, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các hộ dân sinh sống, hoạt động trên vịnh về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà…
Vừa đảm bảo công rác sắp xếp bè nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường, đơn vị còn phối hợp làm tốt công tác PCLB – TKCN đảm bảo an toàn cho người và các bè nuôi trên vịnh. Trong năm 2013  đã có 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến huyện đảo Cát Hải . Đơn vị đã phối kết hợp với Ban chỉ huy PCLB, TKCN huyện tổ chức kêu gọi người dân dưới vịnh di dời lồng bè, tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn, không để xảy ra các tình huống xấu.
 


Không chỉ tập trung sắp xếp bè nuôi thủy sản, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, BQL Vịnh còn chủ động quảng bá cho du lịch biển, tập trung quản lý và khai thác tiềm năng du lịch các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà. Trong năm qua công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về du lịch Cát Bà, Vịnh Lan Hạ đã triển khai thông qua nhiều hình thức như phát thông báo, tờ rơi, cập nhật thông tin thường xuyên liên tục lên trang web của đơn vị. Ban quản lý vịnh Cát Bà còn phối hợp với Trung tâm Văn hoá thông tin huyện, Phòng Văn hoá TT & DL huyện xây dựng các biển panô, xây dựng đĩa CD  thông báo niêm yết giá tham quan, tuyến tham quan và thời lượng vận chuyển cho du khách biết. Tham mưu cho UBND huyện ký  kết Quy chế phối hợp với BQL Vịnh Hạ Long về công tác  quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Hạ Long và các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà
 


Nhằm quản lý chặt chẽ việc vận chuyển khách tham quan, đảm bảo an toàn cho du khách cũng như giám sát các chủ phương tiện hoạt động theo đúng tour, tuyến tham quan du khách đã đăng ký, được sự chỉ đạo của UBND huyện Cát  Hải, Ban quản lý vịnh Cát Bà đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, ngành liên quan như Đồn Biên Phòng Cát Bà, Công ty Quản lý CTCC & DVĐT Cát Hải, Phòng Tài chính - kế hoạch, Phòng Văn hoá, TT, TT & DL tổ chức Hội nghị quán triệt nội quy, quy định đối với các phương tiện hoạt động chở khách trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà. Tuyên tuyền cho du khách tự giác chấp hành việc mua vé tham quan trước khi xuống tàu. Kiểm soát chặt chẽ lượng khách qua bến, đảm bảo khách xuống tàu khi đã có vé. Ban quản lý vịnh Cát Bà đã thành lập đội tàu du lịch phát triển bền vững  với 26 chủ phương tiện và 59 phương tiện tham gia. Các chủ phương tiện đã ký cam kết thực hiện các quy định của UBND huyện trong việc vận chuyển khách du lịch trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà. 100% các phương tiện đều dán công khai bảng niêm yết giá, thời gian, tuyến điểm tham quan vịnh trên các phương tiện và đơn vị đã phát các bảng niêm yết giá vận chuyển trên đến 100% các nhà hàng khách sạn lớn .


Nhằm phát huy những kết quả đạt được, bước sang năm 2014 Ban quản lý  các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà đã phát động phong trào thi đua và tổ chức ký giao ước thi đua giữa các tổ, đội và các cá nhân phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác với các chỉ tiêu cụ thể như : 100% cán bộ, nhân viên trong cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, 35 % lao động tiên tiến xuất sắc. Tập thể tiến tiến đề nghị UBND thành phố tặng bằng khen, Chi bộ giữ vững danh hiệu chi bộ TSVM, công đoàn vững mạnh xuất sắc đề nghị LĐLĐ thành phố tặng cờ chuyên đề, đoàn thanh niên vững mạnh đề nghị thành đoàn tặng giấy khen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Bình luận hoặc đặt câu hỏi của bạn


Copyright 2010 - 2017 © Bản quyền thuộc Ban quản lý các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà
Đơn vị chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải
Cơ quan thực hiện: Ban quản lý các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Nguyễn Công Hòa - Giám đốc Ban quản lý các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.
- Bà Nguyễn Thùy Liên - Phó giám đốc Ban quản lý các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.
Địa chỉ:Số 104 - Đường Núi Ngọc - Thị trấn Cát Bà - huyện Cát Hải - TP Hải Phòng.
Điện thoại : tải xuống 0313.688.939;  Website: http://catbabay.com.vn; Email: [email protected]
Đang truy cập: 8 Hôm nay: 607 Tháng hiện tại: 6,702 Tổng lượt truy cập: 1,966,084
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây