Giới thiệu chung

Ban quản lý vịnh ra đời nhằm đẩy mạnh công tác quản lý một cách chặt chẽ để đưa nghề nuôi phát triển một cách bền vững gắn với bảo vệ cảnh quan và môi trường sinh thái biển.
Ban Quản Lý Các Vịnh Thuộc Quần Đảo Cát Bà
Địa chỉ: Địa chỉ 104 - Đường Núi Ngọc - Thị trấn Cát Bà - huyện Cát Hải - TP Hải Phòng.
Điện thoại : tải xuống 0313.688.939
Website http://catbabay.com.vn
Email: [email protected]

Tháng 5/2010 Ban quản lý Vịnh Cát Bà được thành lập, đây là cơ quan sự nghiệp của huyện Cát Hải, Hải Phòng. Ban quản lý Vịnh Cát Bà đã phát huy vai trò, trách nhiệm tham mưu giúp UBND huyện quản lý, sắp xếp lại trật tự neo đậu các bè nuôi thuỷ sản, quản lý công tác vệ sinh môi trường và thu phí thăm quan Vịnh.

Thực hiện Quyết định 1572/QĐ-UBND ngày 27/9/2010 của UBND thành phố Hải Phòng về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết nuôi trồng hải sản trên vùng biển Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Căn cứ vào Kế hoạch thực hiện của UBND huyện với mục tiêu giảm 50% số ô lồng nuôi cá trên Vịnh, di chuyển toàn bộ bè nuôi trồng thuỷ sản tại Vịnh Cát Bà đến điểm quy hoạch mới để tạo cảnh quan khu du lịch.

Đến tháng 7/2011 sẽ hoàn thành việc sắp xếp đưa các bè nuôi vào địa điểm quy hoạch cụ thể, Ban quản lý Vịnh Cát Bà đ• kết hợp với các ngành chức năng như Đồn Biên Phòng 54, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Vườn Quốc Gia Cát Bà … triển khai nội dung Quyết định của Thành phố và Kế hoạch, Thông báo của Huyện đến nhân dân và các chủ bè nuôi cá đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ làm nghề nuôi thuỷ sản chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, chính sách của Huyện và Thành phố. Ban quản lý Vịnh Cát Bà và Đồn Biên Phòng 54 đ• tổ chức 3 buổi đối thoại trực tiếp với các chủ bè và vận động 100% chủ bè nuôi ký cam kết thực hiện di dời về địa điểm quy hoạch mới. Ban quản lý Vịnh Cát Bà cùng với Phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng NN và PTNT điều tra, thống kê các bè, giàn bè NTTS, khảo sát, đo đạc, vẽ sơ đồ vị trí neo đậu cho bè nuôi thuỷ sản tại 10 điểm đ• được quy hoạch như Vịnh Lan Hạ, Vịnh Bến Bèo, Bù Nâu, Vụng Trâu Nằm, Vạn Bội, Vạn Tà, Trà Báu, Tai Kéo, áng Kê, Hòn Thoi Quýt ….

 Bên cạnh đó, Ban quản lý  Vịnh còn đẩy mạnh công tác quản lý vệ sinh môi trường trên vịnh, vận động x• hội hoá vệ sinh môi trường và vận động nhân dân không cơi nới, đóng mới bè nuôi.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, sự vào cuộc có hiệu quả của ngành chức năng và đặc biệt là Ban quản lý Vịnh Cát Bà. Chỉ trong một thời gian ngắn, công tác quản lý, bố trí sắp xếp bè nuôi đ• được triển khai chặt chẽ.

Đến hết tháng 12/2010 đ• có 46 bè với 912 ô lồng được sắp xếp lại, 8 bè đ• được di dời từ Vịnh Cát Bà về khu neo đậu mới. Đặc biệt Ban quản lý Vịnh cùng Đồn Biên  Phòng 54 đ• vận động 2 chủ bè tự tháo dỡ 11 ô lồng và 2 chủ bè tự kéo bè về khu vực Đầu Bê - Quảng Ninh.

Cũng trong thời gian qua, Ban quản lý Vịnh Cát Bà đ• kết hợp với Đồn Biên Phòng 54, Vườn Quốc Gia Cát Bà tổ chức tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn hành vi vận chuyển cát, tre, gỗ, vật liệu nâng nổi bè để sử dụng đóng mới, cơi nới bè, giàn bè nuôi trồng thuỷ sản và nuôi Tu hài. Qua kiểm tra đ• phát hiện và lập biên bản vi phạm đối với 7 tàu vận chuyển và bơm cát xuống vịnh Lan Hạ bán cho các hộ nuôi Tu Hài; 01 tàu chở tre từ Quảng Ninh vào Lan Hạ; đình chỉ 01 bè đóng mới và đề nghị UBND huyện xử lý 13 chủ bè tự ý di chuyển địa điểm.

Cùng với sự quản lý sắp xếp lại các khu nuôi trồng thuỷ sản, Ban quản lý Vịnh Cát Bà và các ngành chức năng còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các chủ bè nuôi thực hiện công tác x• hội hoá vệ sinh môi trường trên Vịnh, đồng thời bố trí lao động, phương tiện thực hiện việc thu gom rác thải trên các tàu, thuyền, bè nổi và tổ chức vớt rác trôi dạt trên Vịnh theo lộ trình 1 lần/ ngày.

Sau gần 6 tháng thực hiện x• hội hoá vệ sinh môi trường, ý thức người dân được nâng lên rõ rệt. Các chủ bè đ• tự trang bị dụng cụ chứa rác trên thuyền, bè của mình để đội thu gom rác đưa về nơi tập kết quy theo quy định để xử lý. Đa số các hộ dân cũng đ• tự nguyện đóng góp tiền hàng tháng để đội thu gom rác có kinh phí duy trì hoạt động đều đặn.

Mới chỉ trong một thời gian ngắn đi vào hoạt động song Ban quản lý Vịnh Cát Bà đ• làm tốt việc quản lý, thu phí thăm quan Vịnh. Đến hết tháng 12/2010 đ• thu trên 900 triệu đồng góp phần làm tăng nguồn thu cho ngân sách của Huyện.
Năm 2011 là năm thứ 2 thực hiện Quyết định 1572/QĐ-UBND của UBND thành phố Hải Phòng và Kế hoạch của UBND huyện về quy hoạch chi tiết phát triển nuôi trồng hải sản. Năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện Cát Hải với  mục tiêu đưa ngành thuỷ sản phát triển bền vững.

Trước thềm năm mới, dù còn nhiều khó khăn như chưa có trụ sở làm việc, các trạm thu phí chưa được xây dựng còn phải nhờ địa điểm, điều kiện làm việc của cán bộ, công nhân viên Ban quản lý Vịnh chưa được đảm bảo, trình độ chuyên môn chưa đáp ứng yêu cầu công việc, phương tiện vật chất kỹ thuật phục vụ chuyên môn còn hạn chế, song cán bộ, công nhân viên Ban quản lý Vịnh Cát Bà vẫn nỗ lực quyết tâm thực hiện nhiệm vụ được giao đảm bảo thời gian và tiến độ.

Trong cái rét ngọt của những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp đi cùng cán bộ, công nhân viên Ban quản lý Vịnh Cát Bà trong một ngày làm việc của họ mới thấy hết những khó khăn, phức tạp trong công việc còn mới mẻ này. Từ trước tới nay các chủ lồng bè đ• quen với sự tự do nuôi thả, tự do đỗ đậu, cơi nới và tự do phóng xả rác ra Vịnh, khách du lịch đ• quen với việc ra Vịnh thăm mà không mất tiền. Nay đi vào khuôn khổ của sự quản lý quả là khó khăn. Các cán bộ, công nhân viên Ban quản lý Vịnh vừa phải thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo quy định nhà nước nghĩa là trên cơ sở pháp luật, vừa phải làm công tác dân vận để mọi người hiểu và chấp hành.

Giáp tết Tân M•o, mọi người đ• sôi động sắm sửa chuẩn bị vui Tết cổ truyền của dân tộc thì cán bộ, công nhân viên Ban quản lý Vịnh vẫn phải tất bật với công việc để hoàn thành đúng tiến độ của UBND huyện đề ra. Theo chủ trương của UBND huyện Cát Hải đến 15/2/2011 di chuyển 100% số bè NTTS còn lại ở Vịnh Cát Bà về địa điểm quy  hoạch, trong khi hiện tại Vịnh Cát Bà vẫn còn hơn 100 bè nổi chưa được di dời. Đến tháng 7/2011 phải hoàn thành việc sắp xếp lại bè nuôi tại các điểm theo quy hoạch của Thành phố. Và đặc biệt dịp Tết Nguyên Đán này Ban quản lý Vịnh Cát Bà phải bố trí lực lượng làm vệ sinh môi trường trong những ngày tết và cùng với lực lượng vũ trang quản lý chặt chẽ về an ninh trật tự trên Vịnh trong dịp trước, trong và sau Tết. Dự báo Tết này sẽ có nhiều tour khách nước ngoài ra Cát Bà du lịch và thưởng thức Tết ở Đảo.

Mới sau 7 tháng hoạt động, nhiệm vụ rất mới mẻ, khó khăn, thách thức đan xen nhưng sự chỉ đạo quyết liệt của Thành phố và Huyện, sự vào cuộc nhiệt tình của các ban nghành, lực lượng - đặc biệt sự nỗ lực cố gắng của 30 cán bộ, công nhân viên Ban quản lý Vịnh Cát Bà, hoạt động của đơn vị đ• đi vào nề nếp, bước đầu thu được kết quả đáng khích lệ.

Để đáp ứng yêu cầu của Huyện trong tình hình mới, tới đây Ban quản lý Vịnh Cát Bà đ• có bước đi dự tính cho hoạt động của mình. Cán bộ, công nhân viên của Ban quản lý Vịnh Cát Bà đang quyết tâm giữ gìn và bảo vệ Đảo Cát Bà thành Đảo xanh - sạch - đẹp, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương và du khách gần xa.

 

  Bình luận hoặc đặt câu hỏi của bạn


Copyright 2010 - 2017 © Bản quyền thuộc Ban quản lý các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà
Đơn vị chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải
Cơ quan thực hiện: Ban quản lý các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Nguyễn Công Hòa - Giám đốc Ban quản lý các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.
- Bà Nguyễn Thùy Liên - Phó giám đốc Ban quản lý các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.
Địa chỉ:Số 104 - Đường Núi Ngọc - Thị trấn Cát Bà - huyện Cát Hải - TP Hải Phòng.
Điện thoại : tải xuống 0313.688.939;  Website: http://catbabay.com.vn; Email: [email protected]
Đang truy cập: 9 Hôm nay: 555 Tháng hiện tại: 6,650 Tổng lượt truy cập: 1,966,032
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây