Tiềm năng

Đang cập nhập

Tiềm năng

I. Tiềm Năng Du Lịch

Với những giá trị đặc biệt to lớn về cảnh quan, địa chất, lịch sử văn hóa ; sự phong phú, giàu có về sinh thái ; cùng với sự kiện được công nhận là là khu dự trữ sinh quyển thế giới cùng với được xếp bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt, vịnh Cát Bà đã hội tụ những điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển ngành kinh tế du lịch.

Du lịch vịnh Cát Bà đa dạng với các loại hình: du lịch ngắm cảnh, du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển, du lịch leo núi, du lịch mạo hiểm, du lịch văn hóa… Bên cạnh đó, các dịch vụ du lịch cũng đang được đầu tư phát triển phong phú với hệ thống khách sạn, nhà hàng từ cao cấp đến bình dân, các sản phẩm đồ lưu niệm, ẩm thực địa phương, đặc sản đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ khách tham quan.

 
II. Tiềm Năng Giao Thông Biển
Đang cập nhập....

III. Tiềm năng đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản

Được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng) không chỉ đẹp về cảnh quan thiên nhiên mà còn là nơi lí tưởng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho cư dân trong vùng.Theo thống kê của UBND huyện Cát Hải, hiện Cát Bà có gần 600 bè nuôi trồng thủy sản, chiếm hơn 100ha diện tích mặt nước, chủ yếu trập trung ở khu vực vịnh Bến Bèo và vịnh Lan Hạ. Tại đây, người dân chủ yếu nuôi trồng các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như: tu hài, cá song, cá sủi, cá giò, cá côi, cá giáy, cá hồng…


Hệ thống lồng bè nuôi cá trên vịnh Bến Bèo (Cát Bà).

Các loại cá tạp được dùng làm thức ăn chăn nuôi thuỷ sản ở Cát Bà.

Xay thức ăn cho cá.

Kiểm tra chất lượng cá nuôi trong lồng.

Cho cá song ăn.

Trong quá trình nuôi, cá thường được "tắm" để đảm bảo vệ sinh.

9 tháng đầu năm 2011, sản lượng thủy sản nuôi trồng của Cát Bà đạt 1.400 tấn, riêng cá đạt 810 tấn. Trong đó có nhiều loại cá có giá thương phẩm khá cao, ví dụ như cá song có giá bán tại lồng cho thương lái từ 350.000 đến 400.000 đồng/kg, cá sủi khoảng 200.000 đồng/kg. Ngoài ra, còn có một lượng không nhỏ thủy sản được cung cấp trực tiếp cho các nhà hàng phục vụ hoạt động ẩm thực du lịch ở trong vùng.
Từ lâu, nuôi trồng thủy sản đã trở thành nghề chính của hầu hết các hộ gia đình sống trong khu vực vịnh Bến Bèo và vịnh Lan Hạ. Ông Hứa Chí Hùng, một thương nhân có kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản hơn 10 năm nay trên vịnh Cát Bà cho biết, ưu điểm của nước biển trong các vịnh ở đảo Cát Bà là quanh năm trong xanh, lặng gió, độ mặn vừa phải, lưu tốc nước vừa phải, hải lưu được thay đổi thường xuyên theo nhịp thủy triều lên xuống tạo ra môi trường nước tương đối sạch, thích hợp cho việc nuôi trồng thủy sản dạng lồng bè…
Với ưu điểm cho thu lãi cao, đầu tư vốn ít, lại dễ làm nên nhiều người dân đã giàu lên nhanh chóng từ nghề nuôi trồng thủy sản. Và không hiếm hộ có điều kiện đầu tư lớn, mỗi năm thu về nhiều tỉ đồng từ việc nuôi cá lồng.
Một điểm nữa là nghề nuôi trồng thủy sản trên vịnh Cát Bà không chỉ đơn thuần là hoạt động kinh tế mà còn gắn kết và hỗ trợ cho hoạt động du lịch ở Cát Bà, góp phần tạo ra một sản phẩm du lịch mới rất hấp dẫn du khách, đặc biệt là người nước ngoài. Nhờ đó, du khách đến với Cát Bà, ngoài việc nghỉ dưỡng, tắm biển, thăm thú cảnh quan thiên nhiên... còn có thể tham quan, khám phá cuộc sống của cư dân làng chài, tìm hiểu các công đoạn nuôi trồng thủy sản của người dân địa phương, cũng như thưởng thức các món ăn ngon được chế biến từ chính các loại hải sản được nuôi trồng tại đây.
 

Các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà có môi trường lí tưởng để phá triển nghề nuôi thủy sản.
 
Hiện nay, để nâng cao hơn nữa chất lượng nuôi trồng thủy sản và phục vụ du lịch, chính quyền huyện Cát Hải đang tiến hành quy hoạch lại hệ thống lồng bè nhằm cải thiện môi trường nuôi trồng thủy sản và tạo cảnh quan du lịch hấp dẫn. Với hướng đi tích cực này này, hi vọng trong tương lai không xa, nghề nuôi trồng thủy sản ở Cát Bà sẽ phát triển một cách bền vững và môi trường cảnh quan thiên nhiên cũng sẽ được cải thiện hơn so với trước./.

 

 

Copyright 2010 - 2017 © Bản quyền thuộc Ban quản lý các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà
Đơn vị chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải
Cơ quan thực hiện: Ban quản lý các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Nguyễn Công Hòa - Giám đốc Ban quản lý các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.
- Bà Nguyễn Thùy Liên - Phó giám đốc Ban quản lý các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.
Địa chỉ:Số 104 - Đường Núi Ngọc - Thị trấn Cát Bà - huyện Cát Hải - TP Hải Phòng.
Điện thoại : tải xuống 0313.688.939;  Website: http://catbabay.com.vn; Email: [email protected]
Đang truy cập: 5 Hôm nay: 527 Tháng hiện tại: 6,622 Tổng lượt truy cập: 1,966,004
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây